Tin tức y tế
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng môi trường xanh, trường học không khói thuốc lá điện tử

Trường học là môi trường giúp sinh viên, học sinh tiếp thu kiến thức, trí tuệ khoa học kỹ thuật, là nơi đào tạo tri thức cho thế hệ tương lai của đất nước. Việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, trong khuôn viên nhà trường, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe trực tiếp người hút thuốc mà còn gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn bè hít phải khói thuốc lá thụ động. Việc giáo dục cho sinh viên, học sinh tuân thủ Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học là vấn đề cần thiết và cấp bách của Ban giám hiệu nhà trường; Hội phụ huynh sinh viên, học sinh; Đoàn Thanh niên. Qua đó giáo dục, sinh viên, học sinh, hiểu được những tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đối với sức khỏe, từ đó hiểu vì sao không nên hút thuốc lá điện tử. Cùng với dạy văn hóa, Ban giám hiệu nhà trường cần lồng ghép tuyên truyên bằng nhiều hình thức nhằm góp phần xây dựng một môi trường xanh không khói thuốc điện tử.

 

Trường học không khói thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Là thực hiện tốt các biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá điện tử của sinh viên, học sinh, giảm tỷ lệ thanh, thiếu niên hút thuốc điện tử, thuốc lá nung nóng. Giúp tất cả thầy, cô giáo, sinh viên, học sinh không hút thuốc, đảm bảo quyn được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc lá điện tử gây ra.

Thực hiện trường học không khói thuốc sẽ hỗ trợ tích cực những người hút thuốc lá điện tử giảm số lần hút thuốc và tăng quyết tâm, ý trí từ bỏ thuốc lá cao. Góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự trong trưng học, không khói thuốc.

 Tiêu chí xây dựng trường học không khói thuốc lá điện tử. Ban giám hiệu nhà trường đưa việc thực hiện qui định cấm hút thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử vào tiêu chí thi đua toàn trường áp dụng với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên.

Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

Không có hiện tượng hút thuốc thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các loại hình chứa đựng thuốc lá điện tử, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực trong khuôn viên trường học.

Có niêm yết qui định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại. Treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu vực công cộng, nhà khách trong trường khi khách đến liên hệ làm việc.

Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường có kế hoạch triển khai hoạt động phòng chng tác hại thuốc lá ngay đầu năm, sinh hoạt dưới cờ, giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt lớp thường xuyên, hội thi vv… kiến thức Luật phòng chống tác hại thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử.

Phát huy vai trò tích cực của các tổ chức, đoàn thể, đẩy mạnh những hoạt động Công đoàn, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hội phụ huynh học sinh, sinh viên, các tổ chức, đoàn thể khác tại nhà trường trong việc vận động sinh viên, học sinh không hút thuốc lá với bất kỳ hình thức nào. Việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường giúp nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, không hút thuốc điện tử của sinh viên, học sinh, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong nhà trường, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo quyết liệt, tổ chức kiểm tra và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi, vi phạm pháp Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại nhà trường. Đưa nội dung kiểm tra việc chấp hành pháp Luật phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch kiểm tra trong nhà trường được tiến hành định kỳ và thường xuyên, kiểm tra đột xuất.

Thực hiện các tiêu chí về thi đua, khen thưởng hằng năm, đưa vào nội qui, quy chế làm việc nhà trường, về việc tuân thủ qui định pháp Luật phòng, chống tác hại thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử. Đồng thời, đây là một tiêu chí về thi đua, khen thưởng để xem xét, đánh giá kết quả hạnh kiểm cuối năm cho học sinh, sinh viên, và xét thi đua cán bộ, giáo viên từng cá nhân tại nhà trường./.

 

Hoàng Vũ


Tác giả: Hoàng Vũ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết