Tin tức y tế
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHÁM SỨC KHỎE CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TRƯỚC KHI BỐ TRÍ VIỆC LÀM, QUY ĐỊNH CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM.

Việc khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm cho người lao động là căn cứ pháp lý để bảo vệ cho người lao động và người sử dụng lao động.

 

Căn cứ Điều 3 Thông tư 28/2016/TT-BYT quy định:

“Điều 3. Đối tượng và thời gian khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc:

1. Đối tượng khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc là người lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

2. Việc khám sức khỏe cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này phải được thực hiện trước khi bố trí người lao động vào làm các công việc có yếu tố có hại.”

Căn cứ Luật số 84/2015/QH13, theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015; Người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí  làm việc và trước khi chuyển sang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục hồi sức khỏe, tiếp tục trở lại làm việc. Do đó tùy theo vị trí làm việc của người lao động và chỉ định khám chuyên khoa của Trưởng đoàn khám, người thực hiện khám chuyên khoa có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng) phù hợp với vị trí làm việc của người lao động.  Đối với công ty, doanh nghiệp mà môi trường làm việc đặc thù như: yếu tố tiếp xúc là tiếng ồn, bụi than, nên các danh mục khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm cho người lao động bao gồm: khám lâm sàng  tổng  quát, làm các xét nghiệm huyết học, xét nghiệm opiate định tính, ure, creatinine máu, chức năng gan, acid uric, nước tiểu 10 thông số, thực hiện đo điện tim, siêu âm bụng tổng quát, đo thính lực và đo chức năng hô hấp,…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh là đơn vị thực hiện chức năng khám sức khỏe xin việc, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm cho người lao động, khám bệnh nghề nghiệp, khám sức khỏe cho cán bộ nhân viên làm việc trong môi trường độc hại, thực hiện các danh mục khám bệnh theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT, Thông tư 240/2016/TT-BTC và Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND.

Trong 02 ngày 05-06/01/2023 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh đã tổ chức kiểm tra sức khỏe trước khi bố trí việc làm cho người mới tuyển dụng của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải với 22 người lao động mới tuyển dụng./.

 

Bs Nhan Tân Trạng


Tác giả: Nhan Tân Trạng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết