A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024

Sáng 24/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2024. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nối điểm cầu Bộ Y tế với điểm cầu UBND, Sở Y tế các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế các vùng miền.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung vẫn luôn diễn biến khó lường, khó dự báo. Bối cảnh toàn cầu hoá phát triển; nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao cùng với diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là các điều kiện thuận lợi làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia.

Trong những tuần đầu năm 2024, nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực như Hoa Kỳ, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu đã ghi nhận sự gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường hô hấp khác như COVID-19, cúm mùa và vi rút hợp bào hô hấp, Adeno vi rút… cùng với sự biến đổi liên tục của các biến thể mới và các tác nhân gây bệnh.
Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều, nên nguy cơ đối mặt với sự lây truyền của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn. Những bệnh dịch lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi... cũng như các bệnh dự phòng bằng vắc xin như bạch hầu, uốn ván... và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh xâm nhập và lây lan trong nước.

Năm 2023, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước; COVID-19 đã chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, số mắc và tử vong do sốt xuất huyết giảm nhiều so với năm 2022. Các bệnh tay chân miệng, sởi có số mắc tăng nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Năm 2023, không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A như H5N1, H7N9, Mer-CoV, Ebola...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tồn tại nhưng công tác hậu cần đã được đảm bảo đặc biệt là vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng, phòng, chống dịch. Vừa qua, Bộ Y tế đã tiếp nhận, bàn giao hơn 740 nghìn liều vắc xin 5 trong 1 để phân bổ cho các địa phương và gần nhất đã hoàn thiện các thủ tục liên quan và phân bổ 10 loại vắc xin đặt hàng trong nước đến các địa phương theo nhu cầu.

Bộ trưởng Y tế ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực, không ngại khó khăn vất vả của đội ngũ cán bộ phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh nói chung vẫn chưa ổn định, diễn biến khó lường; tại khu vực miền Bắc, thời tiết gió mùa, giá lạnh, hanh khô xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm sắp tới, nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao.

Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BYT về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để chỉ đạo các đơn vị ngành y tế tổ chức triển khai tổng thể công tác y tế đảm bảo đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm, trong đó yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các dịch bệnh thường xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm.
 

Nguồn: Zalo Bộ Y tế


Nguồn:Zalo Bộ Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động