A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI 28/7.

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm. Ở giai đoạn sớm, bệnh viêm gan không có biểu hiện rõ ràng, vì vậy người bệnh rất khó phát hiện mắc bệnh để điều trị kịp thời.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống bệnh viêm gan siêu vi năm 2023 “Chúng ta không chờ đợi”. Chúng ta không chờ đợi sự thay đổi – Chúng ta đang đấu tranh biến nó thành hiện thực. Đây là lời kêu gọi hành động, đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ bệnh gan siêu vi ngay bây giờ. Đồng thời là nhu cầu cấp thiết về xét nghiệm và điều trị cho những người thật sự cần, vì: 

Những người mắc viêm gan siêu vi: không thể chờ đợi xét nghiệm.

Những người mắc viêm gan: không thể chờ đợi các phương pháp điều trị.

Các bà mẹ tương lai: không thể chờ đợi để kiểm tra và điều trị viêm gan.

Trẻ sơ sinh: không thể chờ đợi để được tiêm vaccine viêm gan khi chào đời.

Những người bị viêm gan: không thể chờ đợi để chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đối xử.

Những người ra quyết định: không thể chờ đợi và phải hành động ngay bây giờ để việc loại bỏ bệnh viêm gan trở thành hiện thực thông qua chính sách và tài trợ.

 

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan chủ yếu do vi rút gây ra hoặc có thể do nhiễm các chất độc hại, sử dụng rượu, bia thường xuyên.

Có 5 loại vi rút gây bệnh viêm gan gồm vi rút A, B, C, D và E. Trong đó, các loại viêm gan thường gặp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe lớn nhất là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C. Bệnh viêm gan là loại bệnh truyền nhiễm và mỗi loại viêm gan có đặc tính lây nhiễm khác nhau.

Hầu hết ở giai đoạn đầu, người mắc bệnh viêm gan không nhận thấy triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng nhiễm viêm gan xuất hiện nặng hoặc nhẹ với mức độ khác nhau tùy cơ địa mỗi người.

Một số biểu hiện nhận biết nhiễm viêm gan như: Sốt, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, đau khớp hoặc đau các cơ, vàng mắt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, nổi mẩn ngứa,…

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện sớm bệnh viêm gan hoặc các vấn đề khác về sức khỏe và điều trị kịp thời./.

 

Hồng Đức

Nguồn: Cục Y tế Dự phòng


Tác giả: Hồng Đức
Nguồn:Nguồn Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động