Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT VỚI CÔNG TÁC KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ.

Bộ Y tế cho biết, theo thông báo từ  Tổ chức Y tế thế giới, từ đầu năm 2023 đến nay, các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận như: bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, Đậu mùa khỉ tại châu Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, trong tháng 2/2023 dịch bệnh Marburg đã bùng phát tại Guinea xích đạo khiến 9 trường hợp tử vong. Ngoài ra, đã ghi nhận trường hợp mắc/tử vong do cúm A/H5N1 trên người tại Campuchia.

 Với chức năng quản lý, kiểm tra, giám sát phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch y tế lây truyền qua người, phương tiện vận tải, hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm Trung tâm thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các kiểm dịch viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Trà Vinh đã thực hiện nghiêm, đầy đủ, đúng quy trình các hoạt động kiểm dịch y tế được quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới,  thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hoạt động kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng biển Định An như theo dõi thân nhiệt của khách nhằm phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân để tổ chức khám, cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Bên cạnh đó, công tác thông tin dịch bệnh được cập nhật thường xuyên, kịp thời từ Bộ Y tế, Sở Y tế và các kênh thông tin khác nhằm áp dụng các biện pháp giám sát, phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc tại các cửa khẩu, tránh dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào nội địa.

 

           Từ đầu năm đến nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh đã thực hiện kiểm dịch y tế quốc tế tàu thuyền nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tổng cộng 185 tàu gồm 2.954 thuyền viên và chưa ghi nhận trường hợp bệnh truyền nhiễm gây dịch, các bệnh mới nổi xuất hiện tại cảng biển

           Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tiếp tục làm tốt kiểm dịch y tế quốc tế phấn đấu nâng cao chất lượng kiểm dịch y tế biên giới nhanh, chính xác, không để dịch bệnh xảy ra tại khu vực cảng biển, để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

 

BSCKI  Kiên Sơn Pholli

 


Tác giả: Kiên Sơn Pholli
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết