A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trà Vinh tổ chức lớp tập huấn Đào tạo và đào tạo lại cho chuyên trách về xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét

Thực hiện Kế hoạch hoạt động phòng, chống sốt rét năm 2023, trong 2 ngày từ 24 đến 25/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tổ chức lớp đào tạo và đào tạo lại về xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét theo “Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét” cho viên chức từ các Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn phụ trách công tác xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét tại các điểm kính (điểm có kính hiển vi và hóa chất soi ký sinh trùng) trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giới thiệu tổng quan về tình hình bệnh sốt rét ở Việt Nam và sự cần thiết trong việc sử dụng kỹ thuật lấy lam máu nhuộm giemsa và soi phát hiện tìm ký sinh trùng sốt rét dưới kính hiển vi quang học.

Để chẩn đoán bệnh sốt rét bằng ký sinh trùng học, một kỹ thuật cơ bản và thường quy được các cơ sở y tế thực hiện là xác định hình thể của ký sinh trùng sốt rét theo phương pháp Romanovski bằng cách lấy tiêu bản lam máu, nhuộm giemsa và soi phát hiện dưới kính hiển vi quang học. Cho đến nay, phương pháp này vẫn được xem là phương pháp chẩn đoán ký sinh trùng sốt rét thuận tiện nhất vì cơ sở y tế nào cũng có thể trang bị được phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị kỹ thuật; kể cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, các xét nghiệm viên thực hiện công việc này cần phải chú ý để bảo đảm đúng kỹ thuật và thời gian yêu cầu lấy tiêu bản lam máu. Lam máu xét nghiệm phải được lấy trước khi cho bệnh nhân uống thuốc sốt rét vì thuốc có thể làm giảm mật độ ký sinh trùng sốt rét dưới ngưỡng phát hiện. Có thể lấy lam máu xét nghiệm bất cứ lúc nào nhưng lấy máu vào lúc bệnh nhân đang lên cơn sốt thì cơ hội có nhiều ký sinh trùng sốt rét xuất hiện mới dễ phát hiện. Nên thực hiện một giọt máu dày và một giọt máu mỏng trên cùng một lam kính. Giọt máu dày có nhiều ký sinh trùng sốt rét nên giúp cho việc chẩn đoán nhanh. Giọt máu mỏng giúp việc định loại ký sinh trùng sốt rét.

 

Ký sinh trùng sốt rét soi qua lam kính

 

Trong phần thực hành, các học viên được thực hành ngay trên kính hiển vi quang học thông qua các mẫu lam từ các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng, tình huống thực tế, kết hợp với thảo luận, góp ý làm rõ nhiều vấn đề giúp cán bộ y tế dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, báo cáo viên cũng giải đáp các vướng mắc mà học viên gặp phải trong lúc thực hành, cũng như khi gặp phải tình huống thực tế.

Kết thúc buổi tập huấn, các chuyên trách có khả năng nắm vững kiến thức, kỹ năng thực hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét và ứng dụng vào chương trình phòng, chống sốt rét tại địa phương giúp việc chẩn đoán bệnh sốt rét chính xác thuận lợi cho công tác thống kê, phân tích dịch bệnh trên địa bàn và cập nhật thông tin dịch bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng chống Sốt rét trong giai đoạn biến đổi khí hậu làm tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp như hiện nay./.

 

BS NGỌC YẾN

 Khoa PCBTN- KDYTQT- KST&CT


Tác giả: Ngọc Yến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động