Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN VỀ HƯỚNG DẪN GIÁM SÁT VÀ PHÒNG, CHỐNG SỐT RÉT

Từ năm 2019 đến nay tỉnh đã loại trừ sốt rét, 4 năm gần đây không có trường hợp mắc sốt rét nên các kiến thức về phòng chống bệnh dần bị quên lãng và người dân cũng không được nhắc nhiều về phòng chống bệnh sốt rét. Do tình hình thực tế cán bộ y tế phụ trách chương trình sốt rét ở các địa phương có nhiều thay đổi nhân sự và kiêm nhiệm nhiều chương trình khác nhau, không cập nhật kịp thời các văn bản, quyết định, hướng dẫn mới để áp dụng trong thực hiện giám sát và phòng chống sốt rét sau loại trừ. Nhằm bảo vệ thành quả loại trừ sốt rét, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng bệnh sốt rét theo Quyết định 4922/QĐ-BYT ngày 20/10/2021 của Bộ Y tế.

Xuyên suốt 2 ngày tập huấn, các kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh sốt rét như hoạt động giám sát trong giai đoạn phòng chống bệnh sốt rét; Giám sát và phòng chống sốt rét trong giai đoạn loại trừ; Giám sát trong giai đoạn phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ; Hướng dẫn xử lý ổ bệnh sốt rét và Theo dõi ca bệnh sốt rét đã được khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế - Ký sinh trùng & Côn Trùng triển khai, hướng dẫn thực hiện cho hơn 100 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác phòng chống sốt rét đến từ Trạm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cơ hội để Trung tâm và cán bộ phụ trách thảo luận, trao đổi về các vấn đề xoay quanh việc phòng, chống sốt rét theo quyết định 4922/QĐ-BYT.

Lớp tập huấn đã kịp thời cung cấp, bổ sung kiến thức về chiến lược và biện pháp phòng chống véc tơ phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, từng quốc gia. Phòng chống có trọng tâm, trọng điểm: do có nhiều loài véc tơ truyền nhiều bệnh khác nhau, mức độ nguy hiểm của các bệnh do véc tơ truyền cũng khác nhau, cho nên không thể cùng một lúc tiến hành phòng chống tất cả các loài véc tơ. Ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang sử dụng 2 biện pháp chính là phun tồn lưu hóa chất trong nhà và sử dụng màn tẩm hóa chất, ngoài ra còn sử dụng bổ sung các biện pháp xua muỗi như kem xua, hương xua… Các hoạt động phòng chống véc tơ cần thực hiện nối tiếp nhau, thừa kế nhau với mức độ ngày càng hoàn chỉnh và nâng cao hiệu quả. Xã hội hóa công tác phòng chống véc tơ với sự tham gia của cộng đồng: vì bệnh do véc tơ truyền tương đối phổ biến, nhiều người mắc, nên mọi người phải hiểu biết về bệnh và tham gia vào hoạt động phòng chống bệnh, trong đó có phòng chống véc tơ. Những biện pháp phòng chống véc tơ thích hợp với sự tham gia của cộng đồng cần phải: đơn giản, dễ thực hiện; được chấp nhận và phù hợp với tập quán, tín ngưỡng của cộng đồng; An toàn đối với người và môi trường; có hiệu quả; có tính khả thi; sử dụng vật liệu phương tiện sẵn có.

Lớp tập huấn thực hiện với mong muốn y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các văn bản, quyết định và hướng dẫn mới nhằm duy trì thành quả phòng chống sốt rét sau loại trừ suốt những năm vừa qua./.

 

Bs Ngọc Yến

 Khoa PCBTN- KDYTQT- KST&CT


Tác giả: Ngọc Yến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết