A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế Trà Vinh: Tham dự hội nghị trực tuyến về “Tăng cường Giám sát và phòng chống bệnh Tay chân miệng Khu vực phía Nam năm 2023”

Ngày 09/6/2023, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến với các đơn vị y tế khu vực phía Nam về tăng cường giám sát và phòng chống bệnh Tay chân miệng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối với 20 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu khu vực phía nam. Tại điểm cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh, tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Lãnh đạo khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, khoa Xét nghiệm và các cán bộ chuyên trách.

Tại cuộc họp, các đại biểu ở 20 điểm cầu khu vực phía Nam được báo cáo, trao đổi và chia sẻ với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh về các nội dung như: Tình hình của bệnh Tay chân miệng 5 tháng đầu năm 2023, nhận định và đánh giá nguy cơ bệnh Tay chân miệng; Tham luận và thảo luận các trường hợp Tay chân miệng tại các tỉnh trọng điểm.

Qua đó số liệu báo cáo đến tháng 5 năm 2023 số ca mắc bệnh Tay chân miệng là 7.320 ca giảm 45,5% so với cùng kỳ năm 2022 cao nhất ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Ở điểm cầu viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, đại diện bệnh viện Nhi đồng cho biết mặc dù số ca mắc giảm nhưng ngành y tế cũng không vì vậy mà chủ quan vì dịch bệnh Tay chân miệng rất dễ tăng trở lại sau khoảng thời gian nghỉ hè và quay trở lại khi nhập học, các cơ sở y tế cần lưu ý đánh giá phân độ kịp thời bệnh Tay chân miệng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh cần phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tăng cường báo cáo số ca mắc nhất là cơ sở y tế tư nhân để không bỏ sót ca bệnh nào. Các cơ sở y tế cũng cần chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng, bao gồm phát hiện sớm dựa trên lâm sàng, tìm nguồn cung cấp xét nghiệm chẩn đoán để chủ động phát hiện sớm ca bệnh, cách ly và điều trị kịp thời; Tiếp tục tổ chức tập huấn đến các cơ sở khám, chữa bệnh, từ bệnh viện các tuyến đến Trạm Y tế xã và các cơ sở giáo dục. Đồng thời, truyền thông để người dân biết các triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và cách phòng bệnh kịp thời đến cơ sở khám, chữa bệnh để được khám bệnh, cách ly, điều trị.

Qua hội nghị nhằm giúp các địa phương có nhận định và đánh giá chung về tình hình mắc bệnh Tay chân miệng ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong 5 tháng đầu năm 2023, giúp các tỉnh/thành phố có thêm một số kinh nghiệm trong phận độ bệnh và điều trị bệnh nhân, tháo gỡ những vướng mắc và đưa ra hướng giải quyết giúp cho các địa phương thực hiện tốt hơn công tác dự phòng nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; phòng lây nhiễm bệnh Tay chân miệng trong cộng đồng./.

 

Bs Lý Xuân Nhi


Tác giả: Lý Xuân Nhi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế