A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông tin – Tuyên truyền – Truyền thông giáo dục sức khoẻ. phòng chống tác hại thuốc điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Mặc dù hành vi hút thuốc lá là có hại đối với sức khỏe, song tỷ lệ giới trẻ hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên. Nguyên nhân của thực trạng này là do nhận thức, hiểu biết, hành vi của người hút thuốc lá còn hạn chế, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc lá như: Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha vv… Các sản phẩm này được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng và nhiều hương vị rất hấp dẫn. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh tại nước ta, đặc biệt trong lứa tuổi giới trẻ, sinh viên, học sinh.

 

Shisha

 

Với thông điệp tuyên truyền năm 2023; Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2023; Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25-31/5/2023 là “Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha chứa nhiều chất độc hại gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong. Đừng để mình thành nạn nhân của việc nghiện chất nicotine trong thuốc lá điện tử; Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu”. Theo tiêu chí đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC.TV), đẩy mạnh các hoạt động Thông tin – Tuyên truyền – Truyền thông giáo dục sức khoẻ.

 Đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa các loại hình truyền thông như: Tổ chức xe loa tuyên truyền, chuyển file tuyên truyền đến các Trạm Y tế xã, phường, trấn, phát trên hệ thống loa truyền thanh xã. Phối hợp với Báo Trà Vinh đăng bài; Đài Phát thanh - Truyền hình thực hiện phát sóng thông điệp. Viết bài, tin đăng trên Tờ thông tin sức khỏe và Trang Thông tin điện tử của Ngành Y tế, Websie CDC.TV, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, đảm bảo thông tin được truyền tải đến cộng đồng xã hội nhất là giới trẻ và sinh viên, học sinh một cách nhanh nhất có thể, đồng thời hướng đến đông đảo người dân với nhiều hình thức nhằm thu hút sự quan tâm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và cộng đồng xã hội.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, thuốc lá điện tử chứa nicotine là chất gây nghiện. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ mọi lứa tuổi khi hút thuốc lá, gây suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập và lao động của giới trẻ, gây ra nhiều bệnh lý về hô hấp, tim mạch, ung thư, vv..

Nhưng giới trẻ hiện nay vẫn đang lan truyền thông tin sai lầm là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, không có hại như thuốc lá truyền thống và khi sử dụng thuốc lá điện tử làm cho giới trẻ trở nên sành điệu hơn.

Tuy nhiên, theo chứng minh y học hiện đại thì hút thuốc lá dưới bất cứ hình thức nào đều không có mức độ an toàn đối với sức khỏe, mà còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho chính người hút thuốc và những người xung quanh. Khói thuốc lá và các hóa chất độc hại khi vào cơ thể con người đều gây ra nhiều bệnh lý khác nhau gây nguy hại đến sức khoẻ và giống nòi của con người, ảnh hưởng đến môi trường, kinh tế - xã hội.

Với những mục tiêu tuyên truyền trên, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của giới trẻ, sinh viên, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhận thức đúng và đầy đủ về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta. Mọi người hãy tuyên truyền người thân, gia đình, cộng đồng bỏ thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, ngay từ bây giờ, đồng thời kêu gọi hãy:

 Đừng hút thuốc lá trong nhà, trước mặt trẻ em, nơi công cộng.

 Không mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè.

 Nên cai nghiện thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha ngay hôm nay.

 Kiên quyết nói không với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, ngay từ bây giờ, như chưa từng hút.

 Triển khai các biện pháp tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, các ban ngành đoàn thể, CBCCVC, nâng cao trách nhiệm tuân thủ pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

 Đẩy mạnh truyền thông gián tiếp tích cực trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng đồng bộ các lực lượng nồng cốt trên địa bàn toàn tỉnh truyền thông trực tiếp như: Phối hợp với Ban giám hiệu các Trường Trung học cơ sở; Trung học Phổ thông; Cao đẳng; Đại học truyền thông trực tiếp tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Tổ chức nhiều cuộc tư vấn, thảo luận nhóm, nói chuyện chuyên đề tác hại của thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao, người trưởng thành, người cao tuổi, coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp, ảnh hưởng đến phụ nữ, trẻ em, các bệnh lý về tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao, ung thư vv… hướng tới từ đây đến cuối năm 2023 CDC.TV sẽ tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức phòng chống tác hại thuốc lá cho sinh viên, học sinh, các ban ngành đoàn thể trong toàn tỉnh, việc hút thuốc lá hành vi đó còn biểu hiện của việc nghiện ngập khó từ bỏ được thuốc lá.

 Gia đình cần phải quan tâm tới con cái nhiều hơn và cần phải theo dõi sát mọi hành động của con cái, nếu như lỡ hút thuốc thì phải khuyên từ bỏ và ngăn chặn kịp thời.

  Là sinh viên, học sinh chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường yếu tố quan trọng nhất là bản thân phải có ý thức cao, chủ động không hút thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử để giữ gìn sức khỏe của bản thân và gia đình./.

 

Hữu Đức


Tác giả: Hữu Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động