A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VỚI CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19, đồng thời thúc đẩy sự quan tâm trong công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hài hòa. Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023 trên phạm vi cả nước, với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Với tinh thần đó, Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật (CDC) chủ động lập kế hoạch, nội dung, kinh phí tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động  phù hợp với điều kiện lao động đặc thù nghề nghiệp của đơn vị.

CDC là đơn vị sự nghiệp y tế, hầu hết viên chức và người lao động (VCVNLĐ), phải làm việc trong điều kiện lao động có yếu tố nguy hiểm khi phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, thực hiện nhiệm vụ tại phòng xét nghiệm vv… Tai nạn lao động cùng các yếu tố tác hại là nguyên nhân gây bệnh nghề nghiệp và ảnh hưởng đến sức khỏe. Những năm gần đây Ban chấp hành Công Đoàn cơ sở và Ban Giám đốc CDC luôn quan tâm đến sức khỏe của VCVNLĐ trong môi trường lao động tại đơn vị.

 

 

Để thực hiện tốt tháng hành động Vệ sinh An toàn lao động năm 2023 Ban chấp hành Công Đoàn cơ sở phối hợp với Ban Giám đốc CDC tổ chức hoạt động khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp đợt 01 tại CDC từ ngày 13/3/2023 đến ngày 17/03/2023. Tổng số lượt khám là 128 VCVNLĐ đang làm việc tại đơn vị với tổng kinh khí 61.476.800 đ bao gồm Khám tổng quát và thực hiện các cận lâm sàng như xét nghiệm máu tổng quát, siêu âm, điện tim vv… Theo đó, CDC đã đo quan trắc môi trường lao động và khắc phục các yếu tố không đạt tiêu chuẩn vệ sinh; Môi trường làm việc an toàn cho VCVNLĐ. Người lao động làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp theo đúng qui định của Bộ Y tế. Nhân viên mới làm việc ở vị trí thuộc danh mục ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm; CVNLĐ tại đơn vị được trang bị đúng, đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện được kiểm tra; đảm bảo các thiết bị điện đều có nối đất. Định kỳ đo điện trở hệ thống chống sét trước mùa mưa, đảm bảo hoạt động tốt nhằm bảo vệ tài sản và con người tại đơn vị, thiết bị chịu áp lực (nồi hấp tiệt trùng) được kiểm định theo qui định. Tổ chức học tập, quán triệt các qui định của pháp luật về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho 100% VCVNLĐ tại đơn vị.  

BSCKI. Kiên Sơn Pholli – Trưởng phòng khám đa khoa, Chủ tịch Công Đoàn cơ sở CDC.TV cho biết. Chúng tôi xác định làm nghề y là dễ bị phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp. Cho nên chúng tôi luôn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an toàn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, loại trừ các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, cũng như những thiệt hại khác cho VCVNLĐ tại đơn vị.

Để hạn chế những khả năng rủi ro không may xảy ra, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức và nâng cao trách nhiệm tính tự giác người lao động trong công tác vệ sinh an toàn lao động tại đơn vị. Trong trường hợp cần thiết đơn vị sẽ tổ chức những lớp huấn luyện an toàn lao động chuyên nghiệp, phổ cập đến tất cả mọi người, các tình huống có thể xảy ra, với mục tiêu chính làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đến mức thấp nhất tại đơn vị./.

 

BS CKI. Kiên Sơn Pholli


Tác giả: Kiên Sơn Pholli
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế