A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG

Những năm qua là khoảng thời gian đầy cam go, thử thách, căng thẳng đối với ngành Y tế cả nước nói chung, tỉnh  Trà Vinh nói riêng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đặc biệt trong khoảng thời gian dịch COVID-19 bùng phát mạnh bắt đầu từ tháng 7/2021, toàn ngành Y tế cùng với hệ thống chính trị cả nước tập trung dồn sức cho công tác phòng chống dịch. Trong đó, đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế khối dự phòng và các bệnh viện đã âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân, xông pha trên tuyến đầu, tất cả vì sức khỏe của người dân, cộng đồng.

 

Thời gian cao điểm phòng chống dịch, Ngành Y tế Trà Vinh liên tiếp triển khai các chiến dịch xét nghiệm cộng đồng diện rộng, thành lập nhiều khu cách ly, bệnh viện dã chiến, chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, cán bộ y tế trên toàn tỉnh đều tất bật trong guồng quay công việc: giám sát, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, thống kê báo cáo... Vì tình hình dịch bệnh nguy hiểm, tính chất quan trọng của công việc, nên các cán bộ và nhân viên y tế luôn nỗ lực quên mình, làm việc không có ngày nghỉ, bất kể ngày cũng như đêm.

 

Nhìn lại khoảng thời gian đó, nhiều cán bộ y tế “nhớ lại” đối với họ đó là những hình ảnh, kỷ niệm không thể nào quên: ròng rã suốt nhiều tháng ở đơn vị, bệnh viện làm việc “3 tại chỗ”, xa gia đình, người thân, bữa ăn vội vàng với cháo ăn liền, mì gói, nhiều lần đi công tác đột xuất cùng đội truy vết, lấy mẫu, cũng không kịp ăn uống.

Năm 2022, ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, nhiều dịch bệnh khác cũng diễn biến phức tạp như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…, mỗi thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế luôn xác định tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, đồng thời không chủ quan, lơ là với các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

 

Nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát, cán bộ y tế cơ sở liên tục giám sát véc tơ, côn trùng sốt xuất huyết, hỗ trợ phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các xã/phường có ca mắc sốt xuất huyết cao trên địa bàn.

Nỗ lực không để dịch chồng dịch, các đơn vị y tế cơ sở tăng cường giám sát các ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát chặt chẽ các ổ dịch, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ điều trị; chuẩn bị nguồn nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Ngoài giám sát định kỳ, các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi liên tục được ngành Y tế triển khai thực hiện trong các tháng cao điểm. 

Ngành Y tế Trà Vinh cũng xác định y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân nhất, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Ngoài việc vượt qua những khó khăn, thách thức về nhân lực, trang thiết bị, thì cán bộ tuyến y tế cơ sở đã và đang phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân và phòng, chống các loại dịch bệnh, đồng thời phối hợp cùng các trung tâm, chi cục, bệnh viện chuyên khoa tuyến trên thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế - dân số, trong đó có chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, nước sạch, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng…  

Lựa chọn công việc với trách nhiệm nặng nề, nguy hiểm, sẵn sàng đến những điểm nóng của dịch bệnh, tận tâm, tận lực với nghề, can đảm, lăn xả ngày đêm trên “mặt trận” phòng chống dịch bệnh - sự hy sinh thầm lặng của lực lượng cán bộ y tế vì sức khỏe cộng đồng thật đáng trân quý biết bao./.

 

Hồng Đức


Tác giả: Hồng Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế