A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BỘ Y TẾ: CẢNH BÁO BIẾN THỂ MỚI OMICRON TRONG MÙA LỄ TẾT NGUYÊN ĐÁN

             Hiện nay, vi rút SAR-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã liên tục biến đổi, tạo ra các biến chủng, biến thể mới. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa Đông – Xuân, trong dịp Lễ Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân. Trong đó, chú trọng tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã ghi nhận trên 500 biến thể khác nhau, hiện biến thể Omicron là biến thể chủ đạo của các trường hợp mắc trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (chiếm 23,3%), BA.5 (chiếm 20,6%), BA.2.75 (chiếm 6,8%), XBB (chiếm 3.3%), BA.4.6 (chiếm 2,8%) và một số biến thể phụ khác.

Trong đó, biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ, ghi nhận tỷ lệ mắc biến thể này tăng từ 4% lên 41% với gần nửa số ca mắc này là do biến thể phụ XBB.1.5 gây ra. WHO dự báo chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới.

Chuyên gia Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO Việt Nam cho biết biến thể XBB và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới. Đây là các biến thể được xác định rằng có khả năng dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Nhưng tin tốt là cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại Việt Nam, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát nhưng Bộ Y tế nhận định đang là giai đoạn giao mùa Đông - Xuân, dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 các nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc và diễn biến nặng các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân, như: đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch...; chú trọng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch./.

 

Tải video clip phỏng vấn Dr. Angela Pratt – Trưởng đại diện WHO Việt Nam tại link: https://drive.google.com/drive/folders/1WqL4qBJkQpNpJeBWH85xgif5YRarHhqv?fbclid=IwAR3RM971KqL7-LIuv2_VVS9rbqBwfbU49hMF78ZzuHIb7oIRtACS_zbmfyU

Nguồn tổng hợp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức y tế