A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống bệnh Tay chân miệng và Sốt xuất huyết

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết (SXH) và phòng chống dịch bệnh mùa hè như Bệnh Tay chân miệng (TCM), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC.TV), tổ chức Thông tin - Tuyên truyền, lưu động trên các trục lộ giao thông chính, tại những khu vực có nguy cơ bệnh TCM, SXH thường xuyên xảy ra.

Từ ngày 15 - 17/06/2023, CDC.TV tổ chức xe loa tuyên truyền: Trọng tâm chiến dịch tuyên truyền cung cấp thông tin cần thiết đến cộng đồng: Bệnh TCM, SXH là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao, hiện tại cả 2 bệnh này đều chưa vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu.

Giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay đối với bệnh TCM: Mọi người thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, trước khi ăn, cho trẻ ăn. Không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng vv... Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, lau sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám và điều trị.

Đối với bệnh SXH: Ngành Y tế Trà Vinh khuyến khích người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thu gom loại bỏ các vật dụng xung quanh nhà như: Chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe cũ, bỏ muối vào các bát nước kê chân tủ đựng chén, bát vv…Phòng chống muỗi đốt, mặc quần áo dài che kín tay chân ngủ trong màn, mùng kể cả ban ngày. Dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi như nhang muỗi, bình xịt diệt muỗi, kem bôi chống muỗi đốt tại các hộ gia đình.

Khi trẻ sốt cần đưa đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, người bị sốt xuất huyết hoặc nghi bị mắc bệnh phải nằm trong màn, tránh muỗi đốt, để không lây bệnh sang người khác. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Song song đó, CDC.TV còn phối hợp với Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình thực hiện phát sóng mẫu thông điệp tuyên truyền phòng chống dịch TCM, SXH, viết bài, tin đăng trên Tờ thông tin sức khỏe và Trang  tin điện tử ngành Y tế, Website CDC.TV. 

Chỉ đạo tuyến Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh TCM, SXH tại cộng đồng.

Thông qua chiến dịch tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng xã hội, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh TCM, SXH, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do dịch bệnh nêu trên trong địa bàn tỉnh Trà Vinh.

 

Hữu Đức


Tác giả: Hữu Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động