A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024

Từ nggày 31/01/2024 – 02/02/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC.TV), tổ chức xe loa Thông tin - Tuyên truyền: Lưu động trên các trục lộ giao thông chính, tại những vùng đông dân cư, vùng có nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Thông tin - Tuyên truyền tập trung: Các dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; các biến chủng mới, các tác nhân gây bệnh có độc lực cao liên tục biến đổi, xuất hiện, miễn dịch cơ thể người giảm theo thời gian, xu hướng dịch bệnh khó dự báo nhất là các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Hiện nay, giai đoạn Đông Xuân thời tiết gió lạnh và hanh khô là nguyên nhân các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm, COVID-19, ho gà, tiêu chảy,… Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người bệnh hoặc qua các con đường tiếp xúc trực tiếp, qua ăn uống, qua các động vật truyền bệnh như ruồi, muỗi vv...

Trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số người mắc bệnh nhất là trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Để chủ động phòng chống bệnh mùa đông xuân này, CDC.TV khuyến cáo người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh bằng một số biện pháp như sau:

1. Tiêm chủng đầy đủ các loại vắc - xin phòng bệnh theo đúng lịch, đủ liều nhất là những người có sức đề kháng kém như trẻ em, người cao tuổi.

2. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; phải mặc đủ ấm khi ra ngoài trời; đặc biệt là vào ban đêm, sáng sớm; lưu ý giữ ấm bàn tay, bàn chân, đầu, ngực, cổ.

3 Hạn chế tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, nếu cần thiết phải tiếp xúc thì nên đeo khẩu trang.

4. Thực hiện ăn chín uống sôi, ăn nhiều rau quả để bổ sung vitamin, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng.

5. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước súc miệng và nước muối sinh lý.

6. Thực hiện tốt vệ sinh gia đình, vệ sinh môi trường, giữ ấm nhà cửa.

7. Khi có các dấu hiệu nghi mắc bệnh truyền nhiễm cần thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho người khác, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời.

8. Ngành Y tế địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, chủ động từ sớm, từ xa; không để bị động, bất ngờ, đáp ứng cao nhất yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mọi tình huống.

9. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố Trà Vinh chuẩn bị sẵn sàng về cơ số thuốc, hoá chất, vắc xin, các thiết bị, vật tư y tế, đội phòng, chống dịch cơ động, phương tiện ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra, kịp thời xử lý không để dịch bệnh bùng phát diện rộng trong cộng đồng,

Đồng thời, CDC.TV còn phối hợp với Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình thực hiện phát sóng mẫu thông điệp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, viết bài, tin đăng trên Website soytetravinh.vn; Website CDC.TV, ....

Gửi file tuyên truyền và Chỉ đạo tuyến đến các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch tại cộng đồng.  Nhằm nâng cao nhận thức của người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình một cách tốt nhất, trong những ngày vui xuân đón Tết Giáp Thìn năm 2024./.

 

Hữu Đức


Tác giả: Hữu Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hoạt động