Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TOẠ ĐÀM CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI CHỦ ĐỀ: BẢO VỆ TRẺ EM TRƯỚC NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THUỐC LÁ NĂM 2024.

Ngày 28 tháng 5 năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC TV) phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình; Tổ chức Toạ đàm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2024.

Tại buổi tọa đàm BS CKII Trương Văn Dũng - Phó Giám đốc CDC TV, trao đổi phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024.

PV: Thưa bác sĩ, Chúng tôi được biết vào ngày 31/5/2024 Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề: Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá. Xin bác sĩ nói rõ về ý nghĩa của chủ đề này ?

BS CKII Trương Văn Dũng cho biết hiện nay, tỷ lệ hút thuốc lá truyền thống ngày càng giảm xuống đó là thành quả của công tác PCTHTL của thế giới và của cả nước ta, nhận thấy điều đó các ngành công nghiệp thuốc lá đã chuyển đổi tạo ra các sản phẩm thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng quảng cáo chúng trên mạng xã hội để thu hút người dùng mới và đối tượng tiềm năng chính là giới trẻ. Vì vậy Tổ chức Y tế thế giới chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá năm nay.

PV: Bác sĩ cho biết cụ thể về việc tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe trẻ em? 

BS CKII Trương Văn Dũng đã nhận định rằng hút hoặc hít phải khói thuốc lá mới này cả 02 đều có hại:

Gây nghiện do có chứa nicotine.

Ảnh hưởng lên não: làm trẻ giảm chú ý, giảm trí nhớ và dẫn đến loạn thần nhất là sản phẩm có pha thêm ma túy.

Bệnh phổi: COPD, hen, viêm phế quản, K phổi và Ung thư khác.

Bệnh tim mạch: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ.

Bo mạch điện tử chập, cháy, nổ.

 

BS CKII Trương Văn Dũng - Phó Giám đốc CDCTV tại buổi tọa đàm phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024

 

PV: Riêng đối với tỉnh Trà Vinh tình trạng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xảy ra như thế nào ?

Bác sĩ Dũng phát biểu kết quả nghiên cứu tỷ lệ hút thuốc lá điện tử và nung nóng ở thanh niên từ 14-25 tuổi tại Trà Vinh năm 2023 là 7,04%, tập trung ở nam giới. Nguồn tiếp xúc chính là qua bạn bè giới thiệu và mua được trên mạng.

PV: Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn, vậy ngành y tế tỉnh sẽ thực hiện chỉ đạo này ra sao ?

Bác sĩ Dũng cho biết theo chỉ đạo của UBND, Ngành Y tế Trà Vinh đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe mọi người khỏi thuốc lá thế hệ mới như:

Tăng cường thông tin truyền thông: Phối hợp với báo và đài để tổ chức buổi tọa đàm, phóng sự, Tổ chức các buổi tập huấn, hội thi, Tổ chức các chuyến xe loa tuyên truyền, Phát tờ rơi, treo pano, áp phích, Phát các bài tuyên truyền trên hệ thống loa xã, phường, đăng tin, viết bài trên trang mạng xã hội và website của đơn vị,…

Phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm này để kịp thời ngăn chặn.

PV: Với các biện pháp như bác sĩ vừa nêu, tỉnh ta đề ra mục tiêu gì cho công tác quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nhằm bảo vệ tốt sức khỏe cho mọi người, nhất là đối với trẻ em ?

Bác sĩ Dũng cho biết: Mục tiêu chiến lược quốc gia đến năm 2030 tỉnh Trà Vinh sẽ giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và tỷ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động nhằm giảm thiểu các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe, giảm bệnh tật và tử vong.

 Ngăn ngừa hiệu quả việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thế hệ mới khác. Ngăn chặn việc quảng cáo trên mạng xã hội, ngăn chặn tiếp thị, mua bán online và trực tiếp các sản phẩm này. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục PCTHTL cho các đối tượng nguy cơ./.

 

Hoàng Vũ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết