Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SỰ LỒNG GHÉP NHỮNG DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CỘNG ĐỒNG VÀO CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU LÀ HẾT SỨC CẦN THIẾT

Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội nghị “ Nâng cao năng lực công tác Bảo vệ sức khỏe Tâm thần cộng đồng” được tổ chức sáng ngày 06/10 tại Hội trường lớn Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, nhân kỷ niệm ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10. Tham dự Hội nghị có TS Nguyễn Hữu Thắng (Phó GĐ BVTTTW2, Chủ trì Hội nghị), Bs CKII Nguyễn Tuấn Đại (Phó GĐ BVTTTW1) và các đại diện của hơn 30 Bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh khu vực phía Nam.

 

 

Tại hội nghị, với bài báo cáo của Ths Bs Nguyễn Thế Vinh, giới thiệu mô hình Chăm sóc ban đầu cho sức khỏe tâm thần trong mô hình tháp của Tổ chức Y tế thế giới. Với nhiệm vụ phát hiện sớm, điều trị những rối loạn thông thường, quản lý những bệnh nhân được ổn định, hiệu quả phòng bệnh sức khỏe Tâm thần thì những dịch vụ ở cấp độ chăm sóc sức khỏe ban đầu là dễ chấp nhận và dễ tiếp cận nhất cho cộng đồng. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần (CSSKTT) cộng đồng gồm các dịch vụ phục hồi chức năng, những chương trình giải trí, dã ngoại của bệnh viện, đội cấp cứu – xử lý cơn tái phát di động, những dịch vụ giám sát và điều trị tại nhà, nhóm gia đình, nhóm hỗ trợ gia đình,.. với mức đầu tư  kinh phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện có thể triển khai, thuận tiện cho việc giám sát, chăm sóc y tế 24/24 cho những bệnh nhân bị tâm thần nặng và cấp tính, những bệnh nhân có rối loạn tâm thần thực thể, nhằm giảm thiểu nguy cơ bỏ mặc bệnh nhân và nguy cơ tự sát của bệnh nhân tâm thần. Để tăng hiệu quả, sự phối hợp nhịp nhàng và khắng khín, mạnh mẽ, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới của những cấp độ trong hình tháp là hết sức cần thiết.

 

Các đại biểu cũng đã được giới thiệu về các bài báo cáo kết quả tham dự hội nghị Tâm thần Quốc tế thường niên tại Thái Lan năm 2023; Báo cáo mạng lưới mà các hoạt động CSSKTT cộng đồng và chia sẽ kinh nghiệm thực hiện chương trình của một số địa phương như: Tp Hồ Chí Minh, Đồng tháp, Vĩnh Long,..

Để nhận biết, phát hiện sớm, xử trí kịp thời các rối loạn tâm thần và sự phối hợp, triển khai chương trình trong mạng lưới CSSKTT tại Việt Nam hiện nay còn nhiều vấn đề đặt ra. Nhiều người bị rối loạn tâm thần không tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc hiệu quả, các tuyến huyện, tuyến tỉnh của địa phương rất hiếm Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, cả nước hiện nay có khoảng hơn 1000 bác sĩ chuyên khoa tâm thần, nên vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng  còn có nhiều khó khăn, đây là thách thức lớn cho ngành y tế đòi hỏi cần sự quan tâm hơn về nguồn lực và con người để quản lý, điều trị và tiếp cận toàn diện về các bệnh không lây nhiễm đặc biệt là vấn đề về sức khỏe tâm thần./.

 

BS Nhan Tân Trạng

                                                                    Khoa PC BKLN và Dinh Dưỡng


Tác giả: Nhan Tân Trạng
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết