Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VITAMIN A – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng từ ngày 1- 2 tháng 6 hàng năm. Với thông điệp truyền thông “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể”.

Thực hiện chiến dịch bổ sung cho trẻ uống vitamin A đợt I năm nay, ngành Y tế tổ chức cho trẻ tư 6- 35 tháng tuổi uống vitamin A liều cao để phòng, chống các bệnh về mắt, giúp cho sự tăng trưởng và tăng cường hệ miễn dịch mỗi trẻ được uống một liều vitamin A liều cao.

Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng sẽ góp phần phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Vitamin A; sắt; I ốt; kẽm và canxi là những vitamine và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu trẻ dể mắc bệnh.

Cần bổ sung cho trẻ các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như: Thịt; gan; trứng gà; sữa; lươn; rau xanh; các quả có màu vàng đỏ; quả giấc, cà rót. I ốt rất cần thiết cho sự phát triển của não ở trẻ em trong độ tuổi phát triển và phụ nữ mang thai. Thiếu I ốt ở những đối tượng này, sẽ gây ra những hậu quả rất trầm trọng, nếu thiếu I ốt ở giai đoạn bào thai thì bộ não bị tổn thương nặng nề, trẻ sinh ra sẽ bị đần độn và mắc các khuyến tật thần kinh như: Điếc, lác mắt, dị tật, tim bẩm sinh. Phụ nữ mang thai nếu thiếu I ốt sẽ dễ bị xảy thai;  thai chết lưu, sinh non, bệnh bướn cổ. Phòng, chống rối loạn thiếu I ốt mỗi gia đình sử dụng muối I ốt và các sản phẩm có I ốt như: nước tương, nước mấm, bột niêm, trong chế biến thức ăn, các thực phẩm có chứa nhiều I ốt như: Các loại cá biển, rông biển vv…Phụ nữ có thai cần uống viên sắt trong suốt thai kỳ và sau khi sinh 1 tháng.

 

Bs Đặng thị Tiếp (giữa) - Trưởng Khoa Dinh dưỡng Trung tâm KSBT Trà vinh

 

Canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển của xương nếu trẻ em bị thiếu canxi thì bị xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng. Răng không đều, răng bị dị hình chất lượng răng kém và bị sâu răng. Các thực phẩm có chứa nhiều canxi như: Tôm, tép, cua, cá, sữa. phomai, sữa đậu nành, vitamin D có nhiều trong dầu, gan cá biển, gan, trứng gà vịt, để phòng chống bệnh còi xương cần ăn uống đủ thực phẩm giàu canxi vitamin D và kết hợp với tắm nắng cho trẻ đủ giờ.

Các bà mẹ cho con bú ngay sau sinh để trẻ bú được sữa non, vì trong sữa non hàm lượng vitamin A cao giúp trẻ khỏe tăng sức đề kháng và chống được bệnh, trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Vì sữa mẹ là nguồn thực phẩm tự nhiên có đủ vi chất dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

1/ Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2/ Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuổi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3/ Sử dụng các thực phẩm vào vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamnin A và các vitamin tan trong chất béo.

4/ Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường

5/ Trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi cần được uống tẩy giun định kì 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

6/ Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, acid Folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

7/ Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

8/ Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

 Hưởng ứng ngày vi chất dinh dưỡng bà con hãy đưa trẻ trong độ tuổi uống vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, phường, thị trấn./.

Bs Đặng Thị Tiếp


Tác giả: Đặng Thị Tiếp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết