Tin tức y tế
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN 7/4” VÀ CHIẾN DỊCH “TRIỆU BƯỚC CHÂN NHÂN ÁI” NĂM 2024

Thiết thực lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024). Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp phối hợp với Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Trà Vinh, hưởng ứng ngày toàn dân “Hiến máu tình nguyện 7/4và Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” năm 2024;  

Sáng ngày 19 tháng 3 năm 2024, tại Trung tâm Sinh hoạt Thanh thiếu nhi tỉnh Trà Vinh. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bệnh viện huyết học, truyền máu Cần Thơ. Tổ chức Chiến dịch “Hiến máu tình nguyện 7/4và Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” năm 2024;

Theo thông tin từ Ban tổ chức buổi hiến máu cho biết, hoạt động hiến máu được cán bộ đoàn, đoàn thanh niên luôn tiên phong đi đầu thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Hưởng ứng Chiến dịch HMTN năm 2024 tỉnh, có trên 250 cán bộ đoàn, đoàn thanh niên trong đó có 54 cán bộ đoàn thuộc ngành Y tế tham gia. Qua khám kiểm tra sức khoẻ theo đúng qui định, đã có 150 cán bộ đoàn, đoàn thanh niên đủ điều kiện hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh cán bộ y tế giỏi nghề, tinh thông về  nghiệp vụ, trang thiết bị hiện đại được đầu tư đầy đủ. Thì máu và chế phẩm của máu là loại sản phẩm sinh học quý nhất mà chưa có loại thuốc nào thay thế được. Đối với việc điều trị cho nngười bệnh, trong trường hợp cấp cứu, phẩu thuật sọ não, phẩu thuật đa chấn thương, sản khoa, ghép tạng, ghép tế bào gốc, tai nạn thương tích nặng vv… cần truyền máu, nếu không có sẵn máu đúng nhóm được truyền thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Chính lý do đó, máu được xem liều thuốc đặc hiệu và duy nhất có thể cứu sống người bệnh qua cơn hiểm nghèo khi bị mất máu. Chính nhờ những dòng máu được hiến tự nguyện dự trữ có sẵn tại ngân hàng máu, giúp hàng vạn bệnh nhân được tiếp thêm hy vọng sống, trở về đoàn viên bên gia đình.

 

 

Thực tế cho thấy hàng ngày, hàng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì bệnh nhân vào nhập viện nhiều ngày mà vẫn chưa có đúng nhóm máu để truyền rất nguy hiểm đến tính mạng, hoặc bệnh viện không đủ máu để kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của chính mình, lượng máu được hiến của chúng ta sẽ được truyền đến những người bệnh nhân do mất quá nhiều máu đứng trước nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng sẽ được cứu sống kịp thời. Giọt máu nghĩa tình cho đi sẽ cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu.

Hoạt động hiến máu tình nguyện đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng xã hội, gây hiệu ứng tích cực tới người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, thu hút đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tham gia; tạo môi trường và điều kiện để đoàn viên thanh niên Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có cơ hội cống hiến, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành thông qua các hoạt động thực tiễn vì sức khoẻ cộng đồng. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực, hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp cần được lan tỏa khắp mọi nơi, đến mọi người./.

Hoàng Vũ


Tác giả: Hoàng Vũ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết