Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai hoạt động giám sát muối I-ốt thường quy tại hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Thiếu hụt I-ốt có thể gây ra bệnh bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, đần độn, sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu,...

Để đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành và tỷ lệ sử dụng muối Iốt, các gia vị mặn có Iốt tại hộ gia đình và nhằm tuyên truyền, vận động người dân sử dụng muối Iốt, các gia vị mặn có Iốt trong chế biến thức ăn.

Từ ngày 16 - 26 tháng 8 năm 2022 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và 36 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã tiến hành điều tra, giám sát tình hình sử dụng muối I ốt và các gia vị mặn có Iốt tại hộ gia đình, đồng thời lấy 540 mẫu muối và 144 mẫu nước tiểu từ người dân để làm các xét nghiệm cần thiết.

Trong đợt giám sát cán bộ Y tế đã giúp cho người dân nhận thức tốt và thực hành việc sử dụng muối Iốt, các gia vị mặn có Iốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. Ngoài ra cán bộ Y tế còn tuyên truyền đến người dân đặc biệt là phụ nữ từ 18-49 tuổi hiểu biết tầm quan trọng của việc bổ sung Iốt từ muối ăn và các gia vị mặn trong chế biến thức ăn, bên cạnh đó cũng tuyên truyền tác hại của việc thiếu hụt vi chất Iốt sẽ dẫn đến các bệnh lý: bệnh bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, đần độn, sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống cá nhân và cộng đồng./.

 

Bs Lê Minh Hải


Tác giả: Lê Minh Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết