Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/5/2024: “ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG - KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT- SỐNG KHỎE”

Tăng huyết áp (THA) hay còn được gọi là cao huyết áp với huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc/và huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Bệnh THA thường có diễn biến âm thầm, ít triệu chứng nên thường phát hiện muộn khi các triệu chứng nặng nề hoặc đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. THA không chỉ là sự biến động chỉ số huyết áp mà còn là một căn bệnh mang đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy thận, nhồi máu não,... nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm khoảng 1,28 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu được ghi nhận mắc bệnh THA. Trong tổng số 17 triệu ca tử vong do các bệnh lý liên quan tim mạch, 9,4 triệu ca được xác định do biến chứng của THA.

Tại Việt Nam hiện có khoảng hơn 17 triệu người trưởng thành bị THA. THA là 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Không chỉ đối với người trưởng thành, trẻ em thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ bị THA với tỷ lệ lên đến 50% ở nhóm trẻ dưới 7 tuổi, 85-95% nhóm tuổi thanh thiếu niên, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cộng đồng.

      Trước tình hình bệnh THA đang gia tăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh đã triển khai đến 09 Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17/5/2024 đến người dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh với thông điệp ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG - KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT- SỐNG KHỎE” và thực hiện một số nội dung sau:

      - Tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17/5/2024 đến người dân bằng xe loa tuyên truyền và phát loa truyền thông tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh.

      - Phối hợp với xã, phường thực hiện sinh hoạt 09 Câu lạc bộ Bệnh tim mạch cho 450 người dân từ 40 tuổi trở lên thuộc các huyện/thị xã trên địa bàn tỉnh từ ngày 07/5/2024 đến 17/5/2024. Qua buổi sinh hoạt câu lạc bộ, đã tuyên truyền nâng cao được kiến thức cho người dân về nguyên nhân, dự phòng, biến chứng của bệnh THA và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị bệnh THA. Đồng thời, trong buổi sinh hoạt cũng hướng dẫn người dân cách đo huyết áp đúng bằng máy huyết áp điện tử để người dân có thể thường xuyên dõi huyết áp tại nhà nếu có máy.

      - Sau tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17/5/2024 và sinh hoạt 09 Câu lạc bộ Bệnh tim mạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục triển khai khám sàng lọc để phát hiện sớm, tư vấn điều trị bệnh THA cho người dân từ 40 tuổi trở lên tại 18 xã/phường trên địa bàn tỉnh, đồng thời quản lý bệnh nhân mắc bệnh THA sau khi sàng lọc./.

 

BSCK1. Nguyễn Lê Quân


Tác giả: Nguyễn Lê Quân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết