Hoạt động
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỌA ĐÀM CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM NĂM 2024

Ngày 28 tháng 5 năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh (CDC TV) phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình; Tổ chức Toạ đàm công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (PCSDDTE ) năm 2024.

Tại buổi tọa đàm BS CKI Lê Minh Hải - Phó Giám đốc CDC TV, trao đổi với phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình, về thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng hiện nay trong cả nước nói chung và tại tỉnh Trà Vinh.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 33,8% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và chỉ còn 11,6% năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với 3 gánh nặng về dinh dưỡng, đó là tình trạng suy dinh dưỡng đồng thời cùng tồn tại với thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Kèm theo xu hướng gia tăng của bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của người dân còn chưa hợp lý.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao. Tỷ lệ này là 19,6% theo số liệu Tổng điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2020 và có sự chênh lệch giữa các vùng, nhất là vùng miền núi so với thành thị và nông thôn. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tuổi học đường (5 - 19 tuổi) tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19,0% năm 2020.

Tại Trà Vinh trong thời gian qua được sự quan tâm chỉ đạo của cấp chính quyền, Ban ngành đoàn thể và sự phối hợp tốt của các cơ sở y tế về công tác phòng, chống suy dinh dưỡng đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình, triển khai thực hiệnđã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác PCSDDTE, và hiện toàn tỉnh còn khoảng 7% trẻ em <5 tuổi SDD thấp còi.

Bên cạnh đó Trà Vinh đã triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Y tế quốc gia (CTMTQG) Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; PCSDDTE; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Hoạt động cải thiện dinh dưỡng; Giảm nghèo bền vững; Hoạt động cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em- thuộc CTMTQG.

 

BS CKI Lê Minh Hải - Phó Giám đốc CDCTV và BS CKI Đặng Thị Tiếp - tại buổi tọa đàm phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em năm 2024

 

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn BS CKI Đặng Thị Tiếp - Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ em suy dinh dưỡng, như khi trẻ sinh ra không được bú giọt sữa non đầu tiên, bú sữa mẹ không liên tục hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tiêm ngừa không đầy đủ, trẻ ăn dặm không đủ chất các nhóm chất, suy giảm hệ miễn dịch, trẻ thường xuyên bệnh nhiểm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy nhiều lần, biến chứng về sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ… là nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng chậm phát triển thể chất, trí tuệ, tầm vóc. Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng trên toàn bộ chức năng các cơ quan trong cơ thể, nhất là ở giai đoạn 1000 ngày đầu đời, làm cho trẻ chậm phát triển, còi cọc…

BS CKI Lê Minh Hải cho biết năm 2024 ngành Y tế Trà Vinh đã đề ra mục tiêu, Kế hoạch cụ thể cho công tác PCSDDTE. Giải quyết đồng bộ các vấn đề sức khỏe có liên quan đến dinh dưỡng trong đó ưu tiên hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng chung đặc biệt là thể thấp còi ở trẻ em thông qua các can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và trẻ từ 0-16 tuổi.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em 5 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Hạ thấp các thể suy dinh dưỡng và cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em dưới 16 tuổi.

Tăng cường việc tiếp cận với các can thiệp trực tiếp phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã đặc biệt khó khăn. Bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, trí tuệ, thể chất và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Để PCSDDTE dưới 5 tuổi cần chú trọng trong việc cung cấp kiến thức và thực hành dinh dưỡng cho người dân. Tăng cường chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung thông qua các hình thức tuyên truyền, tư vấn, truyền thông trực tiếp như thảo luận nhóm, hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ em cho đối tượng là phụ nữ có thai và bà mẹ/người chăm sóc trẻ dưới 2 tuổi tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, ấp, khóm, tích cực dự phòng và điều trị các bệnh có thể gây suy dinh dưỡng trẻ em./.

 

Hoàng Vũ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết